Việc trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam đem đến cho đảo Ngọc cơ hội vàng thu hút đầu tư phát triển kinh tế biển, dịch vụ logistics và du lịch nghỉ dưỡng.

Đón cơ hội đặc khu kinh tế, việc đầu tư sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng ở những vị trí đắc địa, giàu tiềm năng tại các địa bàn Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong đang được xem là “mục tiêu” săn đón số 1.
Sức hấp dẫn mang tên đặc khu
Tuy chủ trương thành lập đặc khu hiện vẫn chờ Quốc hội thông qua giữa năm 2018 nhưng các địa phương được lựa chọn trở thành đặc khu kinh tế đã nhanh chóng thu hút lượng vốn đầu tư lớn. Đến nay, Quảng Ninh đã thu hút trên 55.300 tỷ đồng đầu tư cho Vân Đồn. Còn với Phú Quốc, tính đến thời điểm này, đảo Ngọc đã thu hút được hơn 337 ngàn tỷ đồng (tương đương khoảng 16,7 tỷ USD) vốn đầu tư.
Những con số này đủ để nói lên sức hút mãnh liệt của đặc khu tương lai.

Khu Biệt thự bên Bãi Kem, Phú Quốc

Theo các chuyên gia, tại nhiều quốc gia trên thế giới, mô hình đặc khu luôn là “thỏi nam châm” cực mạnh hút giới đầu tư. Đầu tư vào các đặc khu sẽ được hưởng những ưu đãi chưa từng có về cơ chế, chính sách tài chính, đất đai, nguồn nhân lực. Nhận thức được lợi thế này, chính quyền Phú Quốc thời gian qua rất quyết liệt cho mục tiêu xây dựng đặc khu và đã chuẩn bị hạ tầng sẵn sàng.
Theo khảo sát, đánh giá của Công ty TNHH Tư vấn Boston – The Boston Consulting Group (BCG, Mỹ), Phú Quốc đã được đầu tư đồng bộ, gồm sân bay quốc tế, điện, nước, viễn thông, đường giao thông, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Do quỹ đất không còn nhiều nên đa phần hoạt động kinh tế tại Phú Quốc tập trung vào du lịch và các ngành dịch vụ liên quan. Có nghĩa, với việc đầu tư vào BĐS du lịch, thì nghỉ dưỡng chính là thế mạnh số 1 của Phú Quốc. Điều này càng được củng cố khi lượng du khách tới Phú Quốc không ngừng tăng cao.

Thống kê của ngành du lịch cho thấy, 10 tháng đầu năm nay tổng số khách du lịch tới Phú Quốc lên đến hơn 2,7 triệu lượt, tăng khoảng 30%, vượt xa tổng lượng khách 1,45 triệu lượt trong cả năm 2016. Ngành du lịch cũng dự đoán, sang đầu năm 2018, khi cáp treo Hòn Thơm vượt biển dài nhất thế giới đi vào hoạt động cùng với quần thể vui chơi, giải trí biển quy mô quốc tế tại Nam đảo, khu casino cao cấp dành cho du khách “đại gia” gồm cả người Việt được phép vào chơi, lượng khách tới Phú Quốc còn tăng trưởng mạnh, kéo theo nhu cầu gia tăng mạnh về số phòng lưu trú. Đây chính là lực đẩy khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng đảo Ngọc vượt lên đứng đầu các thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển ở Việt Nam cũng như khu vực.

Tính toán của giới đầu tư thậm chí còn cho thấy, trong khi Phuket, Bali, Sentosa đã không còn dư địa tăng trưởng thì Phú Quốc đẹp hơn rất nhiều và thị trường đang giai đoạn sơ khai. Nhà đầu tư “nhanh chân” rót tiền vào BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc sẽ sớm “bội thu” khi Phú Quốc trở thành đặc khu và tăng tốc trở thành một trong những thiên đường du lịch hấp dẫn bậc nhất thế giới.